Việc làm online cho sinh viên và những điều cần biết

17/04/2024

Sinh viên vẫn luôn được coi là một nguồn nhân sự chất lượng cho các công việc mang tính thời vụ, yêu cầu sự nỗ lực, cố gắng, nhanh nhẹn mà không cần quá nhiều chuyên môn. Cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên rất rộng mở. Thế nhưng, sau dịch Covid-19, nhiều người đã giữ thói quen làm việc ở nhà. Vậy nên, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài công việc làm thêm online cho sinh viên.

viec-lam-cho-sinh-vien

I. Gợi ý một số việc làm online cho sinh viên

1. Đánh máy, nhập liệu

Công việc: Các doanh nghiệp hiện nay thường có nhu cầu tuyển nhân viên đánh máy, nhập liệu để phục vụ cho các nền tảng của họ. Đây là việc làm rất đơn giản, chỉ cần có một chiếc laptop và đánh máy, nhập số liệu, mã số theo yêu cầu của người hướng dẫn là bạn đã hoàn thành công việc.

Mức lương: Đây là việc làm thời vụ tính lương theo số lượng (trang word/ file/ các mã số/...) bạn làm ra. Thông thường, các công ty sẽ trả cho bạn từ 50.000 -120.000 nghìn đồng trên một tài liệu/ một yêu cầu công việc. Nếu chăm chỉ, mỗi tháng bạn sẽ có thể nhận được từ 2.000.000 đến 4.000.000 đồng.

Yêu cầu: Vì đây là công việc không có deadline nên bạn cần phải chăm chỉ mới có thu nhập ổn định.

2. Dịch thuật

Công việc: Dịch thuật là ngành dường như chỉ dành cho sinh viên chuyên ngoại ngữ. Thế nhưng dịch thuật online là một ngành khá rộng như dịch phim truyện, dịch sách báo, dịch các văn bản hành chính thông tin, dịch các video,...

Mức lương: Đây là việc làm có thu nhập khá cao. Nếu bạn dịch các văn bản, có thể được từ 100.000 - 300.000 đồng trên 1000 từ. Nếu dịch phụ đề phim, có thể được 200.000 - 300.000 trên một tập. Nếu dịch các video ngắn hay truyện, có thể có mức lương từ 30.000 - 80.000 trên một video, một chương truyện.

Yêu cầu: Biết ngoại ngữ, biết dịch cơ bản và nắm chắc ngữ pháp tiếng Việt.

3. Content writer

Công việc: Đây là công việc phù hợp với các bạn chuyên văn, chuyên ban C, có khả năng sáng tạo và viết lách tốt. Bạn có thể chọn các đầu việc như viết báo, viết blog, viết kịch bản video ngắn hoặc viết các bài quảng cáo, viết content cho các page trên mạng xã hội, viết bài chuẩn SEO,...

Mức lương: Đa phần thu nhập của nghề này tùy thuộc vào độ sáng tạo của bạn. Với một bài viết chất lượng, bạn có thể có được số tiền từ 30.000 - 300.000 đồng/ bài viết.

Yêu cầu:

+ Thành thạo tin học văn phòng.

+ Có khả năng viết lách, khả năng sáng tạo và bắt trend tốt.

+ Có kiến thức về Affiliate Marketing, chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, về các công cụ tìm kiếm như Google,...

+ Có kiến thức về lĩnh vực mà mình viết bài.

+ Có trách nhiệm với công việc, hoàn thành đúng deadline.

4. Thiết kế freelance

Công việc: Đây là việc làm thêm cho sinh viên thiết kế các loại poster, logo, banner, các loại tờ rơi, bao bì sản phẩm,... bằng cách nhận ý tưởng, yêu cầu từ khách hàng. Trong quá trình làm việc, bạn cần thường xuyên liên lạc với khách hàng để xem xét, chỉnh sửa, thay đổi các thiết kế sao cho khách hàng hài lòng nhất.

Mức lương: Dựa trên kinh nghiệm và yêu cầu của khách hàng, bạn có thể nhận được từ 500.000 - 3.000.000 đồng một sản phẩm, một dự án.

Yêu cầu:

+ Cần có khả năng hội họa hoặc mắt thẩm mỹ tốt, sáng tạo.

+ Biết sử dụng một số app thiết kế cơ bản như Canva, Photoshop, Illustrator, Blender,...

+ Có trách nhiệm với công việc, hoàn thành đúng deadline.

5. Cộng tác viên sales online

Công việc: Về cơ bản, việc làm cộng tác viên sales online cũng sẽ làm những công việc giống nhân viên sales bình thường như: tìm hiểu thông tin về sản phẩm, tìm kiếm khách hàng, chăm sóc khách hàng, tư vấn, chốt đơn với khách hàng,... Tuy nhiên cộng tác viên sales online sẽ làm những công việc này tại nhà và báo cáo lại cho cấp trên qua các ứng dụng quản lí của hệ thống công ty.

Mức lương: Công việc này thường chỉ có mức lương cứng khoảng tư 1.000.000 - 2.000.000 đồng. Tuy nhiên, bạn sẽ được thưởng phần trăm hoa hồng dựa trên thỏa thuận của bạn và công ty. Vậy nên việc bạn có thu nhập bao nhiêu phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực và sự chăm chỉ của bạn.

Yêu cầu:

+ Khéo léo, có khả năng thuyết trình, thuyết phục tốt.

+ Chăm chỉ, cần cù, chịu khó.

+ Có trách nhiệm với công việc và khách hàng.

6. Trực page, chăm sóc khách hàng online

Công việc: Việc làm này dành cho những người có nhiều thời gian rảnh rỗi, thường xuyên online mạng xã hội. Các bạn chỉ cần trả lời các comment, tin nhắn, phản hồi của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ trên các trang mạng xã hội của doanh nghiệp. Khi có đơn hàng, bạn sẽ tư vấn và chốt đơn cho khách rồi gửi lại thông tin cho các bộ phận liên quan.

Mức lương: Nhân viên trực page hay nhân viên chăm sóc khách hàng thường làm part time, theo ca. Thế nên mức lương của bạn phụ thuộc vào số ca của bạn và phần trăm hoa hồng. Mức thấp nhất bạn có thể nhận được cho công việc này là khoảng 2.000.000 đồng/tháng.

Yêu cầu: Chăm chỉ, có trách nhiệm, ăn nói khéo léo (Có kinh nghiệm sale là một lợi thế).

II. Những ưu điểm và hạn chế của các công việc online

1. Ưu điểm

- Các công việc online có thời gian khá linh hoạt, giúp các bạn sinh viên có thể điều chỉnh thời gian phù hợp giữa công việc, học tập mà không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống.

- Các công việc online gần như không yêu cầu chuyên môn cao mà chỉ yêu cầu sự chăm chỉ, chịu khó, ham học hỏi và có trách nhiệm. Vậy nên nó phù hợp với đa số sinh viên.

- Khi làm các công việc online, bạn không cần bỏ vốn hay sắm sửa gì mà chỉ cần một chiếc laptop có kết nối mạng - vật dụng mà gần như bất cứ sinh viên nào cũng có để làm việc.

- Bạn có thể nhận nhiều công việc khác nhau ở các nơi khác nhau trên khắp đất nước, thậm chí cả thế giới mà không cần ra khỏi nhà. Điều này giúp giảm chi phí đi lại, tăng thu nhập.

2. Nhược điểm

- Hiện nay, có rất nhiều hội nhóm lừa đảo sinh viên bằng các việc làm online nhưng thực chất là kêu gọi đầu tư chứng khoán, cổ phiếu hoặc lừa đảo. Các bạn sinh viên cần phải sáng suốt, lựa chọn những trang web tin cậy để tìm việc làm. Trên JobOKO cũng có rất nhiều việc làm online uy tín cho các bạn sinh viên. Hãy tìm kiếm các cơ hội việc làm phù hợp với bản thân tại đó nhé.

- Khi làm việc online, bạn phải là người có tính kỉ luật cao, chăm chỉ, nỗ lực. Vì không ai kiểm soát, quản lí nên bạn phải tự đặt ra cho mình deadline và hoàn thành nó. Chỉ có thế, bạn mới chăm chỉ và hoàn thành được nhiều đầu việc hơn, tăng thu nhập cho bản thân.

- Làm công việc online có nghĩa là bạn sẽ phải đối mặt với màn hình máy tính. Các mối quan hệ xã hội, bạn bè dần thu hẹp lại, khả năng giao tiếp giảm đi. Bạn cần lường trước điều này để chuẩn bị giải pháp cho các vấn đề kể trên.

Chọn một công việc online cũng đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận giảm bớt các mối quan hệ xã hội và bạn bè. Dù thế nào, hãy nhớ phải luôn cân bằng giữa học hành và công việc nhé. Hi vọng rằng bạn kiên trì với công việc mà mình chọn và học được nhiều điều từ nó.

Bài viết khác

Xem thêm