Hồ sơ xin việc gồm những gì ? Bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ và ấn tượng

17/04/2024

Khi đi xin việc, mỗi ứng viên phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc để giới thiệu bản thân và thân nhân, tóm tắt học vấn và quá trình làm việc. Khác với CV chỉ là một tờ A4, hồ sơ xin việc là tập hợp các loại giấy tờ được chứng thực bởi phường, xã hoặc các cơ quan có thẩm quyền. Vậy các giấy tờ trong hồ sơ xin việc gồm những gì? Bạn hãy theo dõi bài viết này để chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đầy đủ và chỉn chu nhé.

ho-so-xin-viec

I. Có thể mua hồ sơ xin việc ở đâu?

Hồ sơ xin việc là loại giấy tờ phổ biến mà bạn có thể mua ở bất cứ hiệu sách, cửa hàng bán đồ dùng học tập nào gần nhà. Giá mỗi bộ hồ sơ rơi vào khoảng từ 6.000 - 8.000 đồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua trên các sàn thương mại điện tử khác như shopee, tiki, lazada,...

Trong mỗi bộ hồ sơ thường có sẵn một vài mẫu giấy tờ. Bạn có thể điền luôn thông tin và dán của mình vào đơn xin việc và sơ yếu lí lịch có sẵn. Các giấy tờ khác thì nên tự chuẩn bị.

II. Một bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

1. Đơn xin việc

Đơn xin việc thường có sẵn trong hồ sơ nên bạn chỉ cần điền theo mẫu. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt như ứng tuyển vào các công ty liên doanh, công ty nước ngoài có mẫu đơn xin việc riêng, bạn cần viết tay hoặc đánh máy dựa theo mẫu riêng của họ.

Trên đơn xin việc, ngoài những thông tin cơ bản như tốt nghiệp ngành nào, có những kinh nghiệm gì thì cũng cần thể hiện được mong muốn được làm việc tại công ty, doanh nghiệp và thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân.

2. Các loại giấy tờ cần công chứng

- Bản sao Giấy khai sinh

- Bản sao Căn cước công dân

- Bản sao Sổ hộ khẩu

- Bản sao các loại bằng cấp như: bằng tốt nghiệp cấp 3, bằng cử nhân đại học, chứng chỉ tin học, chứng chỉ ngoại ngữ,...

Bạn cần photo các loại giấy tờ này rồi mang cả bản gốc và bản photo ra văn phòng công chứng hoặc xã, phường để lấy dấu chứng thực. Sau khi so sánh bản sao ứng với bản gốc, các công chứng viên, nhân viên sẽ đóng dấu công chứng vào bản photo rồi bạn có thể sử dụng nó để đưa vào hồ sơ xin việc.

3. Sơ yếu lý lịch (có công chứng)

Đây là một loại giấy tờ thường có sẵn trong hồ sơ xin việc, dùng để trình bày những thông tin cơ bản của một người như tên, tuổi, quê quán, địa chỉ, tôn giáo,... các thông tin về thân nhân và học vấn khác.

Bạn sẽ điền thông tin vào ô trống trong sơ yếu lí lịch theo hướng dẫn. Sau đó, bạn cũng cần mang sơ yếu lí lịch cùng với căn cước, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu lên phường công chứng. Những giấy tờ trên nhằm chứng minh cho sơ yếu lí lịch của bạn là hoàn toàn trung thực và chính xác.

4. Giấy khám sức khỏe (còn thời hạn)

Giấy khám sức khỏe là một loại giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Để có được nó, bạn cần đi khám sức khỏe toàn diện ở bệnh viện, cơ sở y tế để lấy kết quả khám bệnh. Giấy khám sức khỏe chỉ có thời hạn trong vòng 6 tháng, sau thời gian này, bạn cần đi khám lại và lấy giấy khám sức khỏe mới để đưa vào hồ sơ xin việc.

5. CV xin việc

CV xin việc là một tờ giới thiệu bản thân chi tiết hơn đơn xin việc nhưng ngắn gọn hơn sơ yếu lí lịch. CV xin việc là thứ nhà tuyển dụng dùng để lọc hồ sơ, xem xét bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Nếu chưa biết làm CV như thế nào, bạn có thể tham khảo mẫu và tạo CV ngay trên website JobOKO.com.

6. Ảnh hồ sơ xin việc

Ảnh đi kèm trong hồ sơ xin việc thường là ảnh chân dung kích thước 3x4 hoặc 4x6. Ảnh có thể sử dụng phông xanh hoặc phông trắng, mặc áo có cổ, đầu tóc gọn gàng, khuôn mặt tươi tắn. Bạn cần dán ảnh lên các giấy tờ có khung ảnh và để thêm khoảng 3 tấm ảnh riêng vào hồ sơ để sau này làm thẻ nhân viên, thẻ thang máy,... khi đã trúng tuyển.

III. Khi chuẩn bị hồ sơ xin việc cần lưu ý những gì?

Sau khi nắm được hồ sơ xin việc cần những gì, bạn cần chú ý những điểm sau để tránh thiếu sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc nhé

Khi photo công chứng các giấy tờ cần thiết, bạn nên công chứng từ 3-5 bản để chuẩn bị cho các bộ hồ sơ khác nhau để apply vào các công ty khác nhau. Tránh trường hợp làm hỏng, làm mất một bản mà không có bản công chứng khác thay thế.

Cần sắp xếp CV lên đầu hồ sơ rồi đến đơn xin việc, các chứng chỉ và sơ yếu lí lịch, các giấy tờ khác ở sau. Vì nhà tuyển dụng có rất ít thời gian để đọc hồ sơ của bạn nên cần phải sắp xếp hồ sơ sao cho thật hợp lí, khiến nhà tuyển dụng để ý.

CV và các thông tin bạn cung cấp cần ngắn gọn, đầy đủ và logic. Nhà tuyển dụng phải đọc rất nhiều hồ sơ và họ sẽ chỉ quan tâm đến một vài vấn đề chủ yếu như kinh nghiệm, kỹ năng, học vấn,... Thế nên, bạn cần làm nổi bật những điều nhà tuyển dụng quan tâm và cung cấp thông tin ngắn gọn cho những phần khác.

Thời gian để công chứng giấy tờ và khám sức khỏe có thể kéo dài từ vài tiếng đến khoảng 1-2 ngày. Chính vì thế, bạn cần lên kế hoạch công chứng và khám sức khỏe sớm để tránh trường hợp quá thời hạn nộp hồ sơ vẫn chưa đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Trước khi được gọi phỏng vấn thì hồ sơ xin việc chính là thứ đại diện cho con người bạn trước mặt nhà tuyển dụng. Vậy nên hãy cố gắng chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đầy đủ, chỉn chu để tạo ấn tượng tốt với công ty, doanh nghiệp bạn muốn apply nhé!

Bài viết khác

Xem thêm